BÁO CÁO KHOA HỌC “ HYALURONIC ACID TRONG ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI VÀ TRONG Y HỌC THỂ THAO”

Share :

Thoái hóa khớp gối không chỉ tấn công người cao tuổi mà đang có xu hướng trẻ hóa. Nếu bệnh không được điều trị hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường như nhuyễn hoá sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, hình thành gai xương…, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Sự tiến bộ của y học hiện đại đã mang đến nhiều lựa chọn hiệu quả hơn trong điều trị thoái hóa khớp gối bằng nội khoa và ngoại khoa, giúp giảm đau, bảo tồn, làm chậm tiến triển của bệnh, phục hồi chức năng vận động, hạn chế biến dạng khớp và phẫu thuật thay khớp khi cần.

Chiều ngày 19/4/2023, Bệnh viện Bình Định tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chủ đề “ Hyaluronic Acid  trong điều trị thoái hóa khớp gối và trong y học thể thao”; do bác sĩ Phan Vương Huy Đổng – Chủ tịch Liên Chi Hội Y học Thể dục Thể thao TP.Hồ Chí Minh trình bày. Buổi sinh hoạt có sự tham gia của thầy thuốc nhân dân Hồ Việt Mỹ – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bình Định; Lãnh đạo các khoa/phòng cùng các đội ngũ Bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tham dự.

Trong phần trình bày chuyên đề Bác sĩ Phan Vương Huy Đổng nhắc lại cơ chế đưa đến thoái hoá khớp gối, là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể được bắt đầu bởi nhiều yếu tố: di truyền, phát triển, chuyển hoá và chấn thương, biểu hiện cuối cùng của thoái hóa khớp là đau và các thay đổi hình thái, sinh hoá, phân tử và chất cơ bản của sụn dẫn đến nhuyễn hóa, nứt loét và mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn. Bệnh thường gặp ở tuổi > 65, nữ giới chiếm 80% trường hợp thoái hóa khớp gối.

Được xem là bước tiến mới trong điều trị thoái hóa khớp, ứng dụng Hyaluronic Acid trong điều trị viêm khớp không chỉ kiểm soát cơn đau, triệu chứng, phục hồi chức năng vận động cho người bệnh mà còn hiệu quả cả về mặt tái tạo, phục hồi sụn khớp. Đây cũng là ưu điểm vượt trội mà các phương pháp nội khoa khác không thể làm được, mang lại tin vui, niềm hi vọng mới cho các bệnh nhân thoái hóa khớp – đặc biệt giai đoạn muộn.

Đặc biệt, đối với nhu cầu của các vận động viên, người chơi thể thao khi bị chấn thương là phải nhanh chóng phục hồi để luyện tập và thi đấu trở lại, nhanh chóng lấy lại sức lực, kỹ thuật và phong độ. Hiện nay, trong các chấn thương thể thao, Hyaluronic Acid được sử dụng với tác dụng chính là giảm viêm và đẩy nhanh quá trình tái tạo để từ đó nhanh chóng phục hồi được khả năng vận động cũng như phong độ chơi thể thao; đây được xem là giải pháp hiệu quả để điều trị các chấn thương cho vận động viện nói chung và nhóm người ưa thích hoạt động thể thao nói riêng.

Với mong muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Bình Định không ngừng nghiên cứu, cập nhật và tiên phong ứng dụng những phương pháp mới, mang tính đột phá trong điều trị các bệnh lý cùng cam kết an toàn, hiệu quả tối ưu ngay sau điều trị.

Một số hình ảnh buổi báo cáo khoa học:

Nguồn: Phòng Kinh doanh – Marketing Bệnh viện Bình Định.

 

1900 96 96 39
Scroll to Top

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.