Ngày 19/9/2024, Bệnh viện Bình Định (Bệnh viện mới) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển môi trường sức khỏe (CHERAD) về việc phối hợp triển khai sáng kiến “Xây dựng Mô hình kinh tế tuần hoàn trong Quản lý chất thải nhựa y tế”. Sáng kiến nhằm giảm thiểu và quản lý bền vững chất thải nhựa y tế thông qua việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn với cách tiếp cận tác động tập thể, từ đó giảm phát sinh chất thải nhựa y tế, đồng thời tăng tỷ lệ chất thải nhựa y tế được tái chế, tái sử dụng tại bệnh viện.

TTND, BSCKII. Hồ Việt Mỹ, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bình Định phát biểu khai mạc chương trình

Hiện nay, Việt Nam có hơn 13.500 cơ sở y tế, tạo ra khoảng 22 tấn chất thải nhựa mỗi ngày, 65% trong số đó là chất thải nhựa mang yếu tố lây nhiễm. Nhựa nói chung và nhựa dùng một lần nói riêng đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các vật tư y tế như bơm tiêm, dây dịch truyền, đồ bảo hộ, chai đựng thuốc và túi đựng rác. Qua quá trình sử dụng, những vật dụng này có thể mang các yếu tố lây nhiễm bệnh và khó có thể tái chế hoặc tái sử dụng nếu chưa xử lý khử khuẩn.Theo thống kê, trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận khoảng 225 bệnh nhân nội trú và hơn 800 bệnh nhân ngoại trú. Chính vì thế, lượng rác thải từ người bệnh, thân nhân người bệnh là rất lớn.

Bệnh viện Bình Định vinh dự là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tham gia thí điểm mô hình của Sáng kiến thuộc Dự án “Giảm thiểu Ô nhiễm” do Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị chủ quản với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Tổ chức Winrock International. Sáng kiến này do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển môi trường sức khỏe (CHERAD) thực hiện, nhằm hỗ trợ, thúc đẩy các cơ sở y tế triển khai giảm thiểu và quản lý bền vững chất thải nhựa y tế, góp phần giảm phát thải chất thải nhựa từ các cơ sở y tế ra môi trường, thông qua việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn với cách tiếp cận tác động tập thể.

Bà Vũ Thị Thu Hằng, Chuyên gia Quản lý Dự án, Phòng biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng- Phát biểu đại diện nhà tài trợ USAID

Ông Bikash Pandey – Quyền giám đốc Dự án giảm thiểu ô nhiễm phát biểu tại chương trình

Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác có sự tham dự của bà Vũ Thị Thu Hằng, Chuyên gia Quản lý Dự án, Phòng Biến đổi khí hậu, Môi trường và Năng lượng, USAID);  ông Bikask Pandey, Giám đốc chương trình Năng lượng sạch, Quyền giám đốc Dự án giảm thiểu ô nhiễm; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga, Giám đốc Trung tâm CHERAD; Dược sĩ CKII Võ Song Vân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định; TTND.BSCKII Hồ Việt Mỹ, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bình Định cùng hơn 20 đại biểu khách mời đại diện cho CHERAD, USAID, WINROCK, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, Sở Y tế tỉnh Bình Định, Bệnh viện Bình Định .

Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga, Giám đốc Trung tâm CHERAD

Đại diện Trung tâm CHERAD trình bày giới thiệu Dự án Giảm thiểu Ô nhiễm & Sáng kiến Mô hình Kinh tế tuần hoàn trong Quản lý chất thải nhựa y tế

Trong khuôn khổ Sáng kiến này, CHERAD và Bệnh viện Bình Định sẽ thí điểm “Xây dựng Mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa y tế” tại Bệnh viện Bình Định, bao gồm hoạt động rà soát công tác quản lý chất thải nhựa tại bệnh viện, thực hiện các buổi tập huấn và hoạt động truyền thông tại Bệnh viện.

DS.CKII Võ Song Vân ( Tổng giám đốc Công ty CP Bệnh viện đa khoa Bình Định) và PGS.TS Nguyễn Huy Nga ( Giám đốc Trung tâm CHERAD) thực hiện lễ ký kết giữa hai bên

TTND, BSCKII. Hồ Việt Mỹ, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bình Định chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng, việc Bệnh viện và Trung tâm CHERAD hợp tác thực hiện Sáng kiến này  sẽ thay đổi được thói quen, nhận thức của các cán bộ y tế cũng như bệnh nhân và người nhà  tại đây về việc phân loại rác thải nhựa y tế, góp phần bảo vệ môi trường y tế nói riêng và môi trường của Trái đất nói chung. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với CHERAD và các đơn vị liên quan để thực hiện mô hình này thành công”.

Sự kiện Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện Bình Định và CHERAD là một dấu mốc quan trọng và là cơ sở cần thiết để hai bên triển khai hoạt động thí điểm và huy động sự tham gia, chung tay của nhiều bên liên quan trong nỗ lực giảm thiểu chất thải nhựa y tế tại Bệnh viện Bình Định nói riêng và các cơ sở y tế tại Việt Nam nói chung.