TIÊM CHỦNG CHO PHỤ NỮ CHUẨN BỊ MANG THAI

1. Khuyến cáo chủng ngừa các loại vắc xin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai:

• Thủy đậu
  • Sởi, quai bị, Rubella (MMR)
  • Uốn ván, bạch hầu, ho gà
  • Viêm gan B
  • Cúm mùa

2. Cẩm nang tiêm chủng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai:

• Phụ nữ dự định có thai nên nói chuyện với bác sĩ của mình về việc liệu họ có cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai.
  • Sau khi tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh nên chờ đợi một khoảng thời gian ít nhất 3 đến 6 tháng trước khi mang thai. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.
  • Khi đã mang thai, phụ nữ không nên tiêm ngừa vắc xin ngoại trừ vắc xin ngừa uốn ván.
  • Quan trọng là bạn cần trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi chủng ngừa nếu bạn đang mang thai, hoặc dự định có thai hoặc đang cho con bú.

3. Tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ đang mang thai:

• Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và trẻ sơ sinh được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập.
  • Tổng số lần tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) là 5 mũi, trong đó tiêm phòng uốn ván cho bà bầu lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản. Cụ thể, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào các khoảng thời gian sau:
    • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ
    • Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng
    • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau
    • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau
    • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm

Nguồn: Bệnh viện Bình Định.