BỆNH DO PHẾ CẦU KHUẨN VÀ VẮC XIN PHÒNG BỆNH

Bệnh do  Streptococcus pneumoniae gây ra (phế cầu) là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn trên toàn thế giới. Ở các nước đang phát triển, trẻ nhỏ và người già bị ảnh hưởng nhiều nhất, ước tính có khoảng một triệu trẻ em chết vì bệnh phế cầu khuẩn mỗi năm.

Khoảng 90 tuýp huyết thanh phế cầu khuẩn khác nhau đã được xác định trên khắp thế giới.

Phế cầu lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết đường hô hấp của người bệnh và người lành mang trùng. Nhiễm trùng phế cầu khuẩn nghiêm trọng bao gồm viêm phổi, viêm màng não và sốt nhiễm khuẩn huyết; viêm tai giữa. Viêm xoang và viêm phế quản là những biểu hiện phổ biến hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn.

Prevenar13 (Pfizer) và Synflorix (GSK) đều là vắc xin kết hợp phế cầu khuẩn được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động chống lại các bệnh do phế cầu khuẩn xâm lấn.

• Synflorix bảo vệ chống lại 10 loại Streptococcus pneumoniae phổ biến trong khi Prevenar 13 bảo vệ chống lại 13 loại phổ biến (Bổ sung thêm 03 týp 3,6A và 19A). Synflorix được chỉ định cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên và trước sinh nhật lần thứ 6.
  • Prevenar 13 được chỉ định cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên và người lớn.
  • Trẻ em từ 2 tuổi đã hoàn thành phác đồ tiêm Synflorix trước đó có thể được khuyến cáo tiêm 1 liều Prevenar-13 để kích thích sinh miễn dịch với 3 type huyết thanh bổ sung. Mũi tiêm Prevenar-13 bổ sung được tiêm cách mũi Synflorix cuối cùng 2 tháng.

Lưu ý:

Trẻ sinh non từ 28 tuần đến 36 tuần, tiêm mũi 1 vắc xin phế cầu khi trẻ đủ 2 tháng tuổi và ưu tiên lựa chọn Synflorix.

Hiện Bệnh viện Bình Định có sẵn 02 loại vắc xin trên. Lịch tiêm cụ thể như sau:

ĐỘ TUỔI SYNFLORIX PREVENAR 13
2 tháng – 6 tháng 3 mũi cơ bản cách nhau 1 tháng.

Mũi 4 cách mũi 3 là 6 tháng.

(Mũi 4 cách mũi 3 tối thiểu 2 tháng khi trẻ trên 1 tuổi và tiêm trễ lịch hẹn).

3 mũi cơ bản cách nhau 1 tháng.

Mũi 4 cách mũi 3 là 8 tháng.

(Mũi 4 cách mũi 3 tối thiểu 2 tháng khi trẻ trên 1 tuổi).

7 tháng – 11 tháng 02 mũi cơ bản cách nhau 1 tháng.

Mũi 3 cách mũi 2 là 6 tháng

(Mũi 3 cách Mũi 2 là 2 tháng khi trẻ trên 1 tuổi)

02 mũi cơ bản cách nhau 1 tháng.

Mũi 3 cách mũi 2 là 6 tháng

(Mũi 3 cách Mũi 2 là 2 tháng khi trẻ trên 1 tuổi)

12 tháng – 23 tháng 2 mũi cách nhau 2 tháng (từ 12 tháng đến < 24 tháng).
≥ 24 tháng và người lớn 1 mũi
12 tháng – 5 tuổi 2 mũi cách nhau 2 tháng
Với mong muốn luôn dành cho con những điều tuyệt vời và tốt đẹp nhất, nhìn con lớn khôn khỏe mạnh và phát triển từng ngày là ước mơ và niềm hy vọng của tất cả các bậc phụ huynh, Phòng tiêm chủng Bệnh viện Bình Định sẵn sàng đồng hành cùng gia đình trên những bước phát triển của con, chúng tôi đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêm các loại vắc xin thiết yếu cho trẻ em và người lớn, đồng thời mang dịch vụ tiêm chủng vắc xin cao cấp, an toàn, chất lượng với giá bình ổn phục vụ quý khách hàng.
Liên hệ tư vấn và tiêm chủng ngay hôm nay.
🏥 BỆNH VIỆN BÌNH ĐỊNH (Bệnh viện mới).
🔹39A Phạm Ngọc Thạch, P.Trần Phú, TP.Quy Nhơn, T.Bình Định
☎️Hotline: 1900 96 96 39 – 0256 627 68 68 (24/7)

Nguồn: Phòng tiêm chủng – Bệnh viện Bình Định