Bệnh động mạch ngoại biên: dấu hiệu nhận biết và chẩn đoán

1.Bệnh động mạch ngoại biên (PAD: Peripheral Artery Disease )

Bệnh động mạch ngoại biên là bệnh lý gây tắc nghẽn trong lòng các mạch máu nuôi phần cơ thể phía xa, như hai tay, hai chân. Sự tắc nghẽn thường do các mảng xơ vữa và huyết khối bám gây tắc mạch. Theo tiến triển, triệu chứng cũng sẽ tiến triển dần từ không có triệu chứng đến tê rần, lạnh chi, đau chân cách hồi và nặng nhất là hoại tử chi, đầu ngón.

Đau chân cách hồi: là biểu hiện điển hình của bệnh động mạch ngoại biên. Đau chân cách hồi là cảm giác đau, nhức, chuột rút, cảm giác khó chịu hoặc mệt mỏi ở chân xảy ra khi đi bộ một quảng đường và sẽ thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Đau cách hồi thường xảy ra ở bắp chân nhưng có thể xảy ra ở bàn chân, bắp đùi, hông, mông, hoặc, hiếm khi ở cánh tay. Khoảng 20% bệnh nhân mắc bệnh động mạch ngoại biên không có triệu chứng, đôi khi vì họ không hoạt động đủ để gây thiếu máu cục bộ chi. Một số bệnh nhân có triệu chứng không điển hình (ví dụ đau hông hay đau khớp).

PAD nhẹ thường không gây ra dấu hiệu. PAD từ trung bình đến nặng thường khiến cho các mạch ngoại vi bị giảm hoặc không bắt được (mạch khoeo, xương chày sau, mu bàn chân).

Khi thiếu máu nặng, loét có thể xuất hiện (thường là ở ngón chân hoặc gót chân, thỉnh thoảng ở chân hoặc bàn chân), đặc biệt là sau chấn thương. Các vết loét có xu hướng được bao quanh bởi các mô đen, hoại tử (hoại tử khô). Tình trạng này thường gây đau, nhưng những người mắc bệnh thần kinh ngoại biên (ví dụ: do bệnh tiểu đường hoặc rối loạn sử dụng rượu) có thể không cảm nhận được tình trạng đó. Nhiễm trùng của vết loét thiếu máu (hoại tử ướt) xảy ra dễ dàng, gây ra viêm tế bào nhanh.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch ngoại biên:

• Hút thuốc lá (kể cả hút thuốc lá thụ động) hoặc các hình thức sử dụng thuốc lá khác
  • Bệnh đái tháo đường
  • Rối loạn lipid máu
  • Tiền sử gia đình bị xơ vữa động mạch
  • Nồng độ homocysteine cao
  • Tăng huyết áp
  • Tuổi cao
  • Nam giới
  • Béo phì

2.Một số phương pháp chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên:

Thường dựa vào triệu chứng của bệnh nhân kết hợp thêm các xét nghiệm cận lâm sàng khác.

Đo chỉ số huyết áp cổ chân/ huyết áp cánh tay:

Đây là một trong những phương pháp đơn giản giúp chẩn đoán sớm bệnh động mạch ngoại biên.

Siêu âm doppler động mạch ngoại biên:

Đây cũng là phương pháp đơn giản, không xâm lấn và hiệu quả giúp chẩn đoán sớm bệnh động mạch ngoại biên.

Chụp CTscan mạch máu có thuốc cản quang:

Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu có khả năng chẩn đoán chính xác cao bệnh động mạch ngoại biên.

3. Khám và tư vấn cùng chuyên gia đầu ngành tim mạch tại Bệnh viện Bình Định:

Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác chuyên môn để đem đến dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tối ưu nhất cho người dân,Bệnh viện Bình Định hợp tác chuyên môn cùng với các chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực phối hợp với đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện thực hiện khám và tư vấn cho các khách hàng có bệnh lý chi mạch dưới, bệnh lý mạch vành

Thông tin lịch khám cụ thể như sau:

◾ Thời gian: từ 8h00 đến 11h30 ngày 21 tháng 3 năm 2024.
◾ Địa điểm: Phòng khám chuyên sâu – Tầng 2, Bệnh viện Bình Định (BV mới)
◾ Đối tượng: Khách hàng có nhu cầu khám, tư vấn các bệnh mạch máu chi dưới, các bệnh lý mạch vành.
◾ Số lượng: 10 – 25 suất dành cho các khách hàng đăng ký khám đầu tiên
🔰 Quý khách có nhu cầu đăng ký khám cùng chuyên gia, vui lòng liên hệ tổng đài CSKH 𝟏𝟗𝟎𝟎 𝟗𝟔 𝟗𝟔 𝟑𝟗 để được tư vấn và đặt lịch sớm nhất.
——-
🔖 𝐏𝐆𝐒.𝐓𝐒.𝐁𝐒. 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐓𝐡𝐨̣ 𝐓𝐮𝐚̂́𝐧 𝐀𝐧𝐡 có hơn 40 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật tim mạch, là một trong những chuyên gia đầu ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh về lĩnh vực Tim mạch.
𝐏𝐆𝐒.𝐓𝐒.𝐁𝐒. 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐓𝐡𝐨̣ 𝐓𝐮𝐚̂́𝐧 𝐀𝐧𝐡 – Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch lồng ngực TP.HCM
◾ Nguyên Trưởng Khoa Hồi sức Phẫu thuật tim – Bệnh viện Chợ Rẫy.
◾ Nguyên Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực tại Đại Học Y Dược TP.HCM.
◾ Cố vấn ngoại khoa Bệnh Viện Đại học Y Dược TP.HCM.
Đến Bệnh viện Bình Định, quý khách hàng được thăm khám với chuyên gia cùng với đội ngũ Bác sĩ giỏi, có bề dày kinh nghiệm tại Bệnh viện Bình Định:
✔ Bác Sĩ CKII. Hà Thị Phi Điệp – Nguyên Trưởng khoa Thần Kinh – Đột Quỵ Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bình Định, Trưởng Khoa Nội Tổng Hợp Bệnh viện Bình Định.
✔Ths.Bác sĩ Mang Thành Chung – 10 năm kinh nghiệm khám và điều trị trong lĩnh vực Tim mạch.
✔ Ths.Bác sĩ Đồng Thiện Khiêm – 6 năm kinh nghiệm khám và điều trị trong lĩnh vực Tim mạch.
📞 Liên hệ ngay hôm nay để biết thêm chi tiết và đặt lịch hẹn!
Chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn trong mọi bước đi của quá trình này.
🏥 BỆNH VIỆN BÌNH ĐỊNH (BV MỚI)
📍 39A Phạm Ngọc Thạch, P.Trần Phú, TP.Quy Nhơn, T.Bình Định
📞 Hotline: 1900 96 96 39