BỆNH VIỆN BÌNH ĐỊNH ĐÓN NHẬN CHỨNG CHỈ CÔNG NHẬN ISO 15189:2012 CHO KHOA XÉT NGHIỆM

Share :

Ngày 13/9/2022, Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Bình Định đã chính thức được Văn phòng AOSC công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 đối với lĩnh vực Sinh hoá. Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 (ban hành năm 2012) và được Việt Nam chuyển thành Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN ISO 15189:2014 là bộ tiêu chuẩn quốc tế phiên bản mới nhất được dùng làm công cụ để đánh giá năng lực và chất lượng của các phòng xét nghiệm y tế.

Việc quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 giúp bảo đảm cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác, là cơ sở tin cậy cho các bác sĩ khi đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO giúp hạn chế tối đa tỷ lệ sai sót, rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả. ISO 15189:2012 còn là cơ sở để thúc đẩy việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các các cơ sở y tế trong và ngoài nước, từ đó giúp tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian và mang lại dịch vụ xét nghiệm chất lượng cao cho người bệnh.

Với mục tiêu đạt được ISO 15189:2012, ban lãnh đạo Bệnh viện đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống quản lý, kỹ thuật; đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại; tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho khoa. Tháng 03/2021, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng Khoa Xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012, phối hợp cùng nhiều khoa/phòng liên quan trong Bệnh viện cùng nhau thực hiện. Tuy nhiên tiến độ thực hiện bị gián đoạn hơn 06 tháng vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Đến nay, Bệnh viện đã chính thức được thẩm định đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012, đáp ứng được tất cả các yêu cầu về năng lực kỹ thuật và hệ thống quản lý xét nghiệm.

Trong quá trình thực hiện, Khoa Xét nghiệm và phòng Quản lý chất lượng bệnh viện đã xây dựng 39 quy trình quản lý; 26 quy trình kỹ thuật – vận hành; 12 tài liệu định hướng; hơn 123 biểu mẫu; hiệu chỉnh và hoàn thiện các sổ tay chất lượng, sổ tay lấy mẫu, sổ tay an toàn. 100% nhân viên Khoa Xét nghiệm được đào tạo nhận thức ISO và toàn bộ hệ thống quy trình quản lý, quy trình kỹ thuật và quy trình vận hành, cũng như được hướng dẫn thực hiện một cách chi tiết. 100% điều dưỡng các khoa lâm sàng được đào tạo Sổ tay lấy mẫu. Cử nhân viên tham gia các khoá đào tạo Nội kiểm và Ngoại kiểm tại Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng Xét nghiệm y học – Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

Quá trình kiểm soát chất lượng tại phòng xét nghiệm được tiến hành chặt chẽ thông qua việc thẩm định phương pháp, thực hiện nội kiểm hằng ngày theo đúng quy trình, tham gia hoạt động ngoại kiểm liên phòng định kỳ đúng quy định. Các kỹ thuật viên và điều dưỡng tại khoa lâm sàng đều phải tuân thủ quy định của ISO 15189 trong việc kiểm soát chất lượng từ giai đoạn lấy mẫu, nhận mẫu, thực hiện xét nghiệm cho tới kiểm soát kết quả xét nghiệm, lưu mẫu và hủy mẫu. Quy trình xét nghiệm phải được tuân thủ và tất cả những công việc thực hiện trên sẽ được lập thành hồ sơ, lưu trữ lâu dài tại Khoa Xét nghiệm để tiện tra cứu, đánh giá nếu cần. Qua hơn 02 tháng triển khai chính thức, kết quả cho thấy việc áp dụng tiêu chuẩn ISO giúp công việc của khoa được thực hiện nhanh chóng, khoa học và chính xác hơn. Các chỉ số chất lượng đạt đúng mục tiêu đề ra: tỷ lệ hài lòng của khách hàng sử dụng dịch vụ xét nghiệm đạt trên 90%, tỷ lệ kết quả xét nghiệm trả đúng thời gian quy định đạt trên 90%, tỷ lệ từ chối mẫu <2%.

Được sử dụng dấu công nhận trực tiếp trên phiếu kết quả xét nghiệm cho những chỉ số đạt chứng nhận thực sự đem lại tin cậy cho khách hàng và cho chính đội ngũ bác sĩ trực tiếp thực hiện công tác khám chữa bệnh. Khoa Xét nghiệm sẽ thường xuyên đánh giá kiểm tra định kỳ và kiểm soát việc thực hiện nhằm đảm bảo duy trì tốt tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Bên cạnh đó, Bệnh viện sẽ xây dựng kế hoạch mở rộng thực hiện chuẩn ISO trên toàn bộ các xét nghiệm thực hiện tại Bệnh viện. Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Bình Định luôn nỗ lực nhằm nâng và cải tiến không ngừng chất lượng và dịch vụ xét nghiệm, đảm bảo tính “Tin cậy – Kịp thời – Nâng cao chất lượng”; giúp tiên lượng, chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Chứng chỉ ISO 15189:2012 khẳng định bước tiến mới của Bệnh viện Bình Định, trong lĩnh vực cung cấp chất lượng dịch vụ y tế an toàn và hiệu quả. Đây cũng chính là nền tảng và động lực để nhân viên y tế toàn Bệnh viện luôn có niềm tin và không ngừng cải tiến chất lượng trong những năm tiếp theo. Việc được công nhận đạt chứng chỉ ISO 15189:2012 là một phần để khẳng định thương hiệu, uy tín và vị thế của Bệnh viện Bình Định trong khu vực tỉnh Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

 

 

1900 96 96 39
Scroll to Top

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.