CÁC LOẠI THỦY TINH THỂ NHÂN TẠO ĐƯỢC DÙNG TRONG PHẪU THUẬT PHACO

Share :

1. Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo là 1 thấu kính nội nhãn được chế tạo  nhằm thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên bị đục. Hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị đục thủy tinh thể chính là phẫu thuật phaco, thủy tinh thể bị đục sẽ được tán nhuyễn và hút ra ngoài, sau đó một thủy tinh thể nhân tạo được đặt vào để hỗ trợ cải thiện thị lực cho người bệnh.

Thủy tinh thể nhân tạo là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng thị giác của bệnh nhân sau phẫu thuật Phaco.

2. Phân loại thủy tinh thể nhân tạo

– Hiện nay có nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo được sử dụng trong phẫu thuật phaco. Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm thiết kế của thủy tinh thể nhân tạo, có thể phân làm 2 nhóm chính là thủy tinh thể đơn tiêu cự và thủy tinh thể đa tiêu cự:

+ Thủy tinh thể đa tiêu cự: có thể giúp người bệnh có tầm nhìn tương đối rõ ràng ở nhiều khoảng cách khác nhau như nhìn gần (30-50cm), nhìn trung gian (50-100cm)  và nhìn xa (>1m) mà không cần dùng kính. Thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu cự đưa chức năng thị giác của bệnh nhân trở về gần như chức năng của người trẻ, giúp bệnh nhân thật sự thoải mái trong các hoạt động thị giác thường ngày.

+ Thủy tinh thể đơn tiêu cự: chỉ mang đến thị lực ở một khoảng cách nhất định mà thường là nhìn xa, bệnh nhân cần phải đeo kính để hỗ trợ khi nhìn những khoảng cách trung gian và nhìn gần.

3. Các loại thủy tinh thể nhân tạo được sử dụng tại Bệnh viện Bình Định

3.1 Thủy tinh thể đơn tiêu Medicontur Bi-Flex HB

– Nguồn gốc: Hungary

– Thiết kế: thủy tinh thể nhân tạo một mảnh đơn tiêu cự, một mặt phi cầu phía sau.

3.2 Thủy tinh thể đơn tiêu cự tăng cường thị lực nhìn trung gian Tecnis Eyhance

– Nguồn gốc: Mỹ (Hãng Johnson & Johnson)

– Thiết kế: thủy tinh thể nhân tạo một mảnh đơn tiêu cự, có cấu tạo bề mặt sau hình cầu và bề mặt trước phi cầu giảm nhẹ, với thiết kế như vậy, cung cấp được cả thị lực nhìn xa và kéo dài độ sâu hội tụ giúp thị lực nhìn trung gian tốt hơn kính đơn tiêu cự phi cầu.

Với thiết kế như vậy, bên cạnh những lợi ích như một kính đơn tiêu cự mang lại, thủy tinh thể Tecnis Eyhance còn cải thiện tầm nhìn trung gian, mang lại sự thoải mái hơn khi tham gia vào các hoạt động hằng ngày như nấu ăn, mua sắm, nhìn màn hình hiển thị trên ô tô, chơi cờ… Kính được thiết kế giúp chống lại tia cực tím và ánh sáng xanh giúp bảo vệ mắt, giảm độ lóa, nhòe vào ban đêm…

3.3 Thủy tinh thể đa tiêu cự Tecnis Symfony

– Nguồn gốc: Mỹ (Hãng Johnson & Johnson)

– Thiết kế: thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự, hai mặt lồi, bề mặt phi cầu phía trước được thiết kế theo kiểu mặt sóng, bề mặt phía sau chống nhiễu xạ nhằm nâng cao độ tương phản của hình ảnh.

Với thiết kế như vậy, thủy tinh thể nhân tạo TECNIS Symfony không chỉ mang lại thị lực tuyệt vời ở mọi khoảng cách mà còn mang lại chất lượng hình ảnh cao, cho phép bệnh nhân nhìn rõ ràng trên toàn bộ tầm nhìn gồm xa, gần và trung gian.

Kỹ thuật Phaco là phương pháp phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả, an toàn và tiên tiến nhất hiện nay. Đây là phương pháp dùng năng lượng sóng siêu âm tán nhuyễn thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài và thay vào đó một thủy tinh thể nhân tạo.
Ưu điểm của kỹ thuật Phaco:
⏩ Bệnh nhân phẫu thuật không cần nằm viện.
⏩ Vết mổ nhỏ, không khâu.
⏩ Thời gian phẫu thuật nhanh, không đau.
⏩ Thị lực phục hồi nhanh.
————————​
📍Quý khách hàng vui lòng bấm 1900 969639 hoặc inbox trang để được hỗ trợ thông tin chi tiết.
======
🏥 BỆNH VIỆN BÌNH ĐỊNH (Bệnh viện mới) – Bệnh viện tiếp nhận Bảo Hiểm Y Tế toàn quốc.
🔹39A Phạm Ngọc Thạch, P.Trần Phú, TP.Quy Nhơn, T.Bình Định
☎️Hotline: 1900 96 96 39 – 0256 627 68 68 (24/7)
1900 96 96 39
Scroll to Top

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.