CÁC LƯU Ý KHI CHỤP X-QUANG, CT-SCANNER

Chụp X-Quang và CT-Scanner là những kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến trong cận lâm sàng. Cơ chế chẩn đoán sẽ được dựa trên cơ sở các tia X. Khi Quý khách được Bác sĩ chỉ định hoặc có yêu cầu chụp X-Quang, CT-Scanner để chẩn đoán bệnh, cần lưu ý một số điều sau:

• Nên mặc trang phục rộng rãi, thoải mái hoặc sẽ dùng áo choàng của Bệnh viện.
  • Khi chụp X-Quang và CT thông thường, Quý khách không phải chuẩn bị gì trước.
  • Các vật dụng gây ảnh hưởng đến hình ảnh trên phim chụp cần tháo bỏ: cặp tóc, đồ trang sức, kính mắt….
  • Trường hợp được chỉ định tiêm thuốc cản quang, Quý khách sẽ được Bác sĩ giải thích rõ ràng và cần ký cam kết trước khi thực hiện. Các bà mẹ đang cho con bú có thể cho con bú lại 24h sau khi tiêm thuốc cản quang.
  • Một số trường hợp chụp CT – Scanner về đường tiết niệu, dạ dày, thực quản, tá tràng, đại tràng, Quý khách cần có sự chuẩn bị trước như làm sạch ruột, nhịn ăn trước khi chụp … Quý khách nên hẹn trước để được hướng dẫn chuẩn bị.
  • Các thăm khám đường tiêu hóa, hệ tiết niệu, chụp ống sonde, đường dò,… sẽ được Kỹ thuật viên hướng dẫn chi tiết.

Lưu ý:  Quý khách là nữ cần phải thông báo ngay với Bác sĩ hoặc Kỹ thuật viên trước khi chụp nếu có thai hoặc nghi ngờ có thai vì tia X có thể gây ảnh hưởng bất lợi đối với thai nhi.

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã lựa chọn sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Bình Định

Nguồn: Bệnh viện Bình Định.