ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BÀN CHÂN HOẠI TỬ DO BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CỦA LINH MỤC PHAOLÔ TRỊNH DUY RI

Share :

Ngày cuối tháng 9/2019, chúng tôi đến nhà thờ Giáo xứ Quy Hiệp thăm Linh mục chánh xứ Phaolô Trịnh Duy Ri. Linh mục sắc mặt hồng hào, thể trạng khỏe khoắn, vui vẻ đón tiếp chúng tôi.

Ông chia sẻ: “Nhìn bề ngoài, mọi người đều không ai nghĩ tôi vừa trải qua hơn 3 tháng ở Bệnh viện để điều trị bàn chân bị hoại tử do bệnh tiểu đường”.

Là một linh mục, ông Ri còn là thầy thuốc Đông Y với hơn 27 năm hành nghề. Hàng ngày, ông thăm khám và kê đơn từ thiện cho nhiều người bệnh.

“Người dân biết được hiệu quả của việc khám chữa bệnh của tôi, nên đến khám bệnh rất đông, không chỉ trong mà còn ở ngoài tỉnh. Nhìn cảnh người bệnh phải chờ đợi, tôi không nỡ, nên hay bỏ bữa ăn. Lúc đói, lúc mệt tôi chỉ uống nước tăng lực… dinh dưỡng không phù hợp khiến tôi mắc phải bệnh tiểu đường lúc nào không biết. Vì trước đây cơ thể tôi có vết thương hở chỉ cần cần băng bó sơ sài, hoặc có thể tự lành. Nhưng lần này thì ngón chân ngày càng trầm trọng hơn, dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử”, Linh mục Trịnh Duy Ri kể.

Ngày 8/5/2019, ông Trịnh Duy Ri nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng, với tình trạng suy kiệt, bàn chân phải nhiễm trùng hoại tử lan đến cổ chân bốc mùi rất hôi. Nguy cơ nhiễm trùng, ngộ độ rất cao…

Khi tiếp nhận bệnh nhân, BS CKI Lê Văn Hùng cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bước đầu chẩn đoán nhiễm trùng hoại tử bàn chân phải đái tháo đường týp 2. Bệnh nhân được dùng thuốc hạ đường huyết, truyền dịch cân bằng điện giải, truyền máu, dùng kháng sinh liều cao, phổ rộng… Sau đó, bác sĩ tiến hành cắt lọc loại bỏ mô hoại tử… bàn chân hoại tử có thể giữa lại nửa bàn chân.

“Tôi có 4 người cháu là các bác sĩ ở TP. Hồ Chí Minh. Khi nghe tin tôi nhập viện ở Bình Định, các cháu đều quay về để động viện đưa tôi vào thành phố chữa trị với những điều kiện tốt nhất. Nhiều người cũng khuyên tôi nên đi nước ngoài chữa trị. Cháu tôi gửi kết quả xét nhiệm ban đầu cho các bác sĩ đầu ngành ở thành phố hội chẩn, đều đưa ra kết quả tiên lượng chỉ còn 50% giữ được bàn chân. Tôi đã suy nghĩ và quyết định chọn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng để điều trị”, Linh mục Ri cho chúng tôi xem lại tấm ảnh trong điện thoại chụp bàn chân trong giai đoạn bị hoại tử.

BS CKI Lê Văn Hùng cho biết: Sau khi phẩu thuật cắt lọc tổ chức hoại tử, hằng ngày điều dưỡng phải thay băng vết mổ. Đặc biệt trong giai đoạn đầu vết mổ rất hôi, phải thay băng ngày 2 lần, mỗi lần kéo dài hàng giờ.

Sau 2 tuần điều trị, đã kiểm soát được lượng đường trong máu bệnh nhân, các chỉ số đều về ngưỡng an toàn. Khoa Ngoại tổng hợp bắt đầu nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, tiến hành 2 lần phẩu thuật cắt lọc, đắp da… Điều dưỡng trưởng Bùi Thị Tường Vy cho rằng quá trình điều trị diễn tiến tốt nhờ sự tuân thủ và nghị lực của bệnh nhân.

Ngày 7/8/2019, sau 3 tháng nằm viện, bệnh nhân Trịnh Duy Ri được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng cho xuất viện. Bàn chân hoại tử của bệnh nhân đã lành lặn trở lại.

Linh mục chánh xứ Phaolô Trịnh Duy Ri (thứ 2 từ phải sang) và Điều dưỡng trưởng Bùi Thị Tường Vy (thứ 2 từ trái sang) trong ngày xuất viện.

“Tôi rất vui vì được trở về nhà, đặc biệt là ổn định bệnh tiểu đường và giữ được bàn chân của mình. Thời gian đầu về nhà tôi thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu. Giờ thì một tuần kiểm tra vài lần. Lượng đường huyết của tôi đã kiểm soát trong ngưỡng bình thường”.

Linh mục Phaolô Trịnh Duy Ri đưa tiễn chúng tôi ra sân nhà thờ: “Kết quả điều trị bệnh cho tôi, thể hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng hoàn toàn có thể điều trị tốt cho các bệnh nhân. Mong mọi người khi có bệnh cũng nên cân nhắc, không nhất thiết phải đến thành phố lớn – nơi có các bệnh viện tuyến đầu – với chi phí phí đắt đỏ để điều trị bệnh”.

       “Tôi xin cảm ơn các bác sĩ lãnh đạo Khoa, BS CKI Lê Văn Hùng, điều dưỡng trưởng Bùi Thị Tường Vy cùng tất cả nhân viên Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng đã tận tình chữa trị và chăm sóc cho tôi”.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – Phần mở rộng.

1900 96 96 39
Scroll to Top

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.