GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam xu hướng tử vong do bệnh tim mạch đang ngày càng tăng, trong đó tử vong do bệnh mạch máu não chiếm tỷ lệ lớn nhất. Hiện nay bệnh lý tim mạch không còn là bệnh chỉ gặp ở người cao tuổi, bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai và đang có xu hướng trẻ hóa.

Một số bệnh lý tim mạch thường gặp có thể kể đến như: Tăng huyết áp, đột quỵ, suy tim, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim mãn tính, hở van hai lá…

1. Một số triệu chứng của bệnh tim mạch:

• Đau, khó chịu, co thắt ngực: Một trong những dấu hiệu phổ biến thường gặp, cảm giác tim người bệnh bị đè nén, bóp nghẹt, nặng ngực, khó thở… Cơn đau còn có thể kèm theo hiện tượng nôn, ói, vã mồ hôi, chóng mặt.
  • Cơ thể tích nước, bàn chân phù: Triệu chứng phù do bệnh tim mạch thường là phù tím, phù mềm, bắt đầu từ hai bàn chân kèm theo tình trạng gan to, tĩnh mạch cổ nổi.
  • Khó thở: Triệu chứng này sẽ xuất hiện từ từ và tăng lên khi người bệnh gắng sức, đặc biệt khi nằm xuống, khi tập thể dục hoặc mang vác nặng.
  • Chóng mặt, choáng váng: Người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch sẽ thường gặp dấu hiệu này, kèm theo triệu chứng đánh trống ngực hoặc nhịp tim nhanh, chậm bất thường.
  • Người bệnh mắc bệnh lý tim mạch có thể bị ngất xỉu (sự mất tạm thời hoặc đột ngột của ý thức). Đây là dấu hiệu nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng.

2. Các yếu tố nguy cơ cần tầm soát bệnh lý tim mạch:

• Hút thuốc lá
  • Chế độ ăn uống nhiều muối, chất béo và cholesterol
  • Thói quen: ít vận động, ít hoạt động thể dục thể thao
  • Người thừa cân, béo phì
  • Stress, căng thẳng kéo dài
  • Tăng cholesterol máu hình thành các mảng xơ vữa động mạch.
  • Tăng huyết áp dẫn đến xơ cứng và dày thành các động mạch, thu hẹp các mạch máu.
  • Tiểu đường: Bệnh tim là một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
  • Bên cạnh đó một số yếu tố không thể thay đổi có thể ảnh hưởng lớn đến bệnh lý tim mạch:
  • Tuổi tác: Bệnh tim phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi và nguy cơ phát triển bệnh này tăng lên khi bạn già đi;
  • Giới tính: Nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh tim sớm hơn phụ nữ;
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch (tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim phì đại…) khi bố hoặc anh trai được chẩn đoán mắc bệnh tim trước 55 tuổi; mẹ hoặc chị gái được chẩn đoán mắc bệnh tim trước 65 tuổi.

3. Gói khám tầm soát bệnh lý tim mạch:

Nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe, Bệnh viện Bình Định đã xây dựng gói khám tầm soát bệnh lý tim mạch từ cơ bản đến chuyên sâu giúp phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh lý mạch:

Chi tiết từng gói khám:

Việc thăm khám các bệnh lý tim mạch sẽ tuân theo chỉ định của bác sĩ, bao gồm các hạng mục khám tổng quát, chẩn đoán hình ảnh và thực hiện các xét nghiệm máu và nước tiểu để đưa ra phác đồ điều trị (nếu có bệnh) và theo dõi sau khám.

Qúy khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900 96 96 39 để gặp chuyên viên tư vấn trực tiếp.