HỆ THỐNG CT MULTI SLICE 128

Share :

Hiện nay, chụp CT 128 dãy đang là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại được ứng dụng phổ biến. Bởi đây là phương pháp không xâm lấn, dễ thực hiện, cho kết quả chính xác cao. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định-Phần mở rộng lắp đặt đưa vào sử dụng hệ thống chụp cắt lớp Somatom Definition AS plus (AS+), 128 slice của hãng SIEMENS.

Chụp CT được giới chuyên môn đánh giá cao hơn chụp X-quang thông thường vì độ sắc nét của hình ảnh cũng như khả năng thu được nhiều thông tin bệnh lý hơn. Chụp CT 128 lát là kỹ thuật chụp có khả năng thu đồng thời 128 lát cắt trong thời gian chụp tương đối ngắn. Số dãy đầu dò càng nhiều thời gian thu hình càng nhanh và độ phân giải sẽ cao hơn so với số dãy thấp hơn, do đó có thể phát hiện tổn thương có kích thước nhỏ chỉ vài mm. Đây là ưu thế nổi trội của dòng máy 128 lát cắt so với các máy có số lát cắt thấp hơn.

 

Hình ảnh thiết bị chụp CT 128 slice tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định-Phần mở rộng

Chụp CT có độ tương phản cao qua tái tạo không gian 3D có thể khảo sát được nhiều góc độ, cho phép phân biệt mức độ tổn thương thông qua những khác biệt có độ đậm thấp và tránh bỏ sót tổn thương. Một vòng quay được 128 lát cắt, nên thời gian chụp nhanh, có thể thực hiện được đối với những bệnh nhân không hợp tác.

Chụp CT thời gian ngắn hơn so với chụp MRI. Thời gian chụp CT khoảng 5 phút (tùy theo tình trạng của người bệnh).

 

Hiện nay, một bệnh nhân chỉ cần vài phút để thực hiện chụp CT 128 dãy

Chụp CT 128 dãy được dùng để chẩn đoán các bệnh:

Hệ thống chụp CT 128 lát cắt được đầu tư tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình-Phần mở rộng thực hiện ứng dụng để chẩn đoán các bệnh lý về thần kinh, sọ xoang, vùng đầu mặt cổ, tim, mạch máu tạng và chi, ngực, vùng bụng chậu, xương khớp, mô mềm…

Đặc biệt là CT mạch vành có thể tầm soát các bệnh lý mạch vành như: dị dạng mạch máu nuôi tim để bác sĩ có hướng điều trị sớm cho bệnh nhân hạn chế các nguy cơ tai biến tim mạch cho người bệnh.

CT 128 dãy có ứng dụng chụp phổi giảm liều tia với liều tia rất thấp để tầm soát các bệnh lý về hô hấp như u phổi…Ngoài ra  với ứng dụng chụp 2 mức năng lượng có thể phát hiện bệnh lý Gout (gút), đánh giá tình trạng tính chất sỏi thận

Đối với các bệnh nhân với chẩn đoán nhồi máu não sớm được chỉ định chụp CT Perfusion để tìm ra vùng có khả năng điều trị có thể phục hồi cho bệnh nhân.

 

 

Phòng chụp CT tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định-Phần mở rộng.

Các trường hợp thường sử dụng CT:

– Chụp CT sọ não: bị đột quỵ não, đau đầu, chóng mặt, viêm mũi xoang, chấn thương sọ não…

– Chụp CT vùng đầu mặt cổ: chẩn đoán u, viêm, chấn thương, di vật vùng cổ…

– Chụp CT ngực: tầm soát u phổi, phình hay hẹp cung động mạch chủ, thuyên tắc động mạch phổi, bệnh lý về phổi và màng phổi, u trung thất, u xương thành ngực, chấn thương ngực…

– Chụp CT mạch vành, tim:

+ Đau ngực không điển hình.

+ Nghi ngờ có bệnh lý mạch vành khi đã có các kế quả xét nghiệm khác như: thử nghiệm gắng sức, siêu âm…

+ Có các yếu tố nguy cơ bệnh lý tim mạch như mỡ máu, đái tháo đường, hút thuốc lá, tăng huyết áp…

+ Xác định các bất thường giải phẫu hệ mạch vành, các trường hợp đau ngực không điển hình ở người bệnh có đặt stent hoặc làm cầu nối trước đó.

– Chụp CT bụng chậu: bệnh lý về gan mật, lách, tụy, thận, tiền liệt liệt tuyến, tử cung, buồng trứng, bệnh lý đường tiêu hóa, chấn thương bụng…

– Chụp CT xương khớp: chấn thương xương, u hay viêm xương…

Như vậy với việc ứng dụng kỹ thuật CT multi slice 128 là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cao cấp và có ý nghĩa rất đặc biệt cho việc chẩn đoán góp phần điều trị tốt. Hiện nay các bạn có thể thực hiện chụp CT theo yêu cầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định-Phần mở rộng để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh bằng các thiết bị chụp CT hiện đại nhất và đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao.

Hãy liên hệ đến số điện thoại 1900 96 96 39 để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất có thể!

Nguồn: Bệnh viện Bình Định.

1900 96 96 39
Scroll to Top

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.