HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ “DINH DƯỠNG VÀ PHÁT TRIỂN” NĂM 2023 (16/10 – 23/10)

Share :

Chúng ta hẳn đã từng nghe rất nhiều về tác dụng của nước đối với sức khỏe, đời sống của con người. Thế nhưng mọi người thường quan tâm đặt câu hỏi cần ăn gì để đảm bảo sức khỏe mà ít khi chủ động quan tâm mỗi ngày bản thân đã cung cấp đủ nước cho cơ thể mình hay chưa.

Nước có vai trò cực kì quan trọng với sức khỏe và là yếu tố cấp thiết cho sự sống. Mỗi người sẽ có một nhu cầu nước khác nhau và bổ sung nước qua các loại thực phẩm, thức uống khác nhau. Trung bình một người trưởng thành nên uống từ 06 đến 08 ly nước mỗi ngày (mỗi ly 250ml nước), trừ một số trường hợp bệnh lý (suy tim, suy thận..) cần hạn chế nước theo chỉ định bác sĩ. Nhu cầu nước sẽ tăng hơn ở những người lao động nặng, vận động thể lực nhiều hoặc các tình trạng bệnh lý mất nước.

Nước quan trọng đến vậy, và việc đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch cũng đang là một vấn đề nhức nhối trong thời gian gần đây. Nước ngọt chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng nước trên hành tinh. Có thể chúng ta đã biết rằng gần 70% diện tích trái đất bao phủ bởi nước, tuy nhiên chỉ 2.5% trong số đó là nước ngọt, và chỉ khoảng 1% lượng nước ngọt này chúng ta có thể tiếp cận sử dụng. Khái niệm về “khan hiếm nước” còn khá mơ hồ với chúng ta nhưng đó cũng là thực trạng mà nhiều người trên thế giới đang phải đối mặt.  Ở một vài quốc gia thuận lợi vị trí địa lý, khí hậu, kĩ thuật, nguồn nước ngọt sử dụng tương đối dồi dào. Trong khi đó, ở nhiều khu vực khác, nước sạch rất khó tìm kiếm hoặc cần chi trả khoản chi phí đáng kể mới có thể sử dụng được. Theo Liên Hợp Quốc, đến năm 2025, ước tính có khoảng 1.8 tỷ người sẽ sống trong những khu vực bị khan hiếm nước, khoảng 2/3 dân số thế giới sẽ sống trong những khu vực cạnh tranh căng thẳng về nước do việc tăng nhu cầu sử dụng, tăng trưởng dân số và biến đổi khí hậu.

Đây là một thách thức lớn mà chúng ta cần đối mặt và hành động vì nguồn nước sạch tương lai. Việc giữ vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước khỏi các vấn đề ô nhiễm, đồng thời sử dụng hợp lý, tiết kiệm nước là rất cấp thiết và cần được quan tâm nhiều hơn.

 

Tổ Dinh dưỡng – Bệnh viện Bình Định

1900 96 96 39
Scroll to Top

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.