NỘI SOI TIÊU HÓA

Share :

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh, hiện tại Bệnh viện Bình Định đã triển khai dịch vụ nội soi tiêu hóa gây mê (nội soi không đau)

  1. Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hóa là sử dụng một ống soi mềm có gắn camera để quan sát, thăm khám trong lòng ống tiêu hóa. Đường tiêu hóa trên có thể khảo sát từ thực quản xuống tới D2 tá tràng, đường tiêu hóa dưới có thể khảo sát từ trực tràng tới manh tràng và đoạn cuối hồi tràng. Ngoài ra với sự phát triển của khoa học kỹ thuật người ta đã có thể thăm khám được toàn bộ ruột non bằng phương pháp nội soi ruột non sâu.

Qua nội soi các bác sĩ có thể quan sát tổn thương, sinh thiết nếu cần hoặc làm các thủ thuật nội soi điều trị như: Lấy dị vật, cắt polyp, điều trị ung thư sớm, cầm máu và dự phòng chảy máu…

  1. Nội soi tiêu hóa gây mê

Với phương pháp nội soi thông thường, người bệnh luôn có những cảm giác như:

  • Đau đớn, nôn ói, khó chịu, kích thích vùng cổ họng … khi nội soi dạ dày
  • Cảm giác đau chướng bụng, đau tức…khi nội soi đại tràng

Những điều này khiến cho bệnh nhân không hợp tác gây khó khăn cho bác sĩ khi quan sát tổn thương hoặc làm nội soi can thiệp, thậm chí có những trường hợp phải bỏ dở cuộc soi.

    Gây mê trong nội soi tiêu hóa ngày càng phổ biến, một phần nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.Vậy ưu điểm của nội soi gây mê là gì ?

  • Nội soi gây mê giúp làm giảm cảm giác đau, cảm giác sợ hãi cho bệnh nhân.
  • Gây mê trong nội soi tiêu hóa làm cho bệnh nhân đỡ kích thích hơn, giúp quá trình thực hiện thủ thuật được thuận lợi, áp dụng được nhiều kỹ thuật đem lại sự chính xác cao.
  • Gây mê nội soi tiến hành trong thời gian ngắn, nên bệnh nhân không chịu ảnh hưởng lâu dài của thuốc

Hiện nay các thuốc thường được sử dụng để gây mê trong nội soi bao gồm: Midazolam, Fentanyl, Pethidine, Propofol.
Trong đó propofol là một loại thuốc mê có nhiều ưu điểm, với thời gian khởi phát nhanh, đạt đỉnh tác dụng nhanh, và thời gian bán thải ngắn, cùng với rất ít biến chứng, propofol ngày càng được sử dụng rộng rải trong nội soi tiêu hóa.

Thuốc gây mê được đưa vào cơ thể với liều chính xác cho từng trường hợp cụ thể. Thêm vào đó suốt quá trình soi, người bệnh được theo dõi chặt chẽ các diễn biến từ Bác sỹ chuyên khoa Gây mê Hồi sức và hệ thống máy theo dõi chuyên dụng. Kết thúc cuộc soi cũng là lúc người bệnh từ từ tỉnh dần và được chăm sóc theo dõi tiếp cho tới khi tỉnh hẳn.

  1. Chuẩn bị nội soi gây mê: 

    3.1. Người bệnh:

Đối với nội soi dạ dày người bệnh chỉ cần nhịn ăn trước 8 giờ.
Đối với nội soi đại tràng bệnh nhân cần nhịn ăn và làm sạch đại tràng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

 

     3.2. Trang thiết bị:

Máy nội soi: Nguồn sáng và dây soi.
Monitor theo dõi: Mạch, huyết áp, Sp02.
Máy cắt đốt, snare cắt đốt, kìm sinh thiết, clip cầm máu, kim chích cầm máu, thòng lọng lấy dị vật…

    3.3. Thuốc:

  • Midazolam, Propofol, Fentanyl…

     3.4. Nhân sự: 
Bác sĩ nội soi tiêu hóa: 01
Điều dưỡng nội soi: 02
Bác sĩ gây mê: 01
Kỹ thuật viên gây mê: 01

  1. Tiến hành: 

Nội soi dạ dày gây mê: Bệnh nhân có chỉ định nội soi dạ dày và có yêu cầu nội soi dạ dày gây mê sẽ được Bác sĩ khám lâm sàng tư vấn, hẹn ngày, giờ làm thủ thuật. Bệnh nhân nhịn ăn 8 giờ trước làm thủ thuật.
– Ngày làm thủ thuật: Trước thủ thuật bác sĩ nội soi sẽ tư vấn trực tiếp về thủ thuật bao gồm: lợi ích, các tai biến có thể xảy ra
– Thực hiện thủ thuật tại phòng nội soi có phương tiện hồi sức: Bệnh nhân được đưa lên bàn soi đặt ngáng miệng tiêm thuốc gây mê được thực hiện bởi bác sĩ và kỹ thuật viên gây mê hồi sức.

Nội soi đại tràng gây mê

– Bệnh nhân có yêu cầu nội soi đại tràng gây mê sẽ được bác sĩ khám lâm sàng và cho chỉ định sau đó được tư vấn, hẹn ngày, giờ làm thủ thuật tại phòng nội soi. Bệnh nhân được hướng dẫn cách uống thuốc để làm sạch đại tràng trước khi nội soi.
– Ngày làm thủ thuật: Trước thủ thuật bác sĩ nội soi tư vấn trực tiếp về thủ thuật bao gồm: lợi ích, các tai biến có thể xảy ra.

– Thực hiện thủ thuật tại phòng nội soi có phương tiện hồi sức: Bệnh nhân được đưa lên bàn soi tiêm thuốc gây mê, được thực hiện bởi bác sĩ và kỹ thuật viên gây mê hồi sức.

Theo dõi:

– Bệnh nhân được theo dõi cho tới khi tỉnh hẳn.

– Kết quả nội soi sẽ được trả ngay sau khi bệnh nhân tỉnh.

 

Dịch vụ nội soi gây mê đã được triển khai tại Đơn vị nội soi Bệnh viện Bình Định từ năm 2018 với đội ngũ các bác sĩ nội soi và các bác sĩ gây mê giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại. Vì những lợi ích và thuận tiện của nội soi gây mê đại tràng mang lại, nên hiện nay số lượng bệnh nhân đăng ký nội soi gây mê dịch vụ ngày càng tăng.

Quý khách có nhu cầu vui lòng xin liên hệ tại :

Phòng Nội soi, Bệnh viện Bình Định.

Địa chỉ :số 39A, Phạm Ngọc Thạch, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

 

Nguồn: Bệnh viện Bình Định.

1900 96 96 39
Scroll to Top

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.