PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG NHIỀU TRẺ BỊ DỊ TẬT DÍNH THẮNG LƯỠI

Share :

Dị tật dính thắng lưỡi đang là bệnh rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn tập nói. Dị tật thắng lưỡi làm trẻ gặp nhiều khó khăn như nuốt khó, nói ngọng, chậm nói so với lứa tuổi.

Bệnh nhi là N.V.A (gần 7 tháng tuổi ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn) vừa mới nhập viện Bệnh viện Bình Định. Các bác sĩ phát hiện cháu bị dị tật dính thắng lưỡi và được chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ Nguyễn Lê Nguyên, Khoa Liên chuyên khoa – Bệnh viện Bình Định cho biết: “Đối với bệnh lý thắng lưỡi bám thấp, một số khó khăn có thể gặp phải như: ở lứa tuổi bẩm sinh, trẻ sơ sinh có thể gặp hiện tượng nuốt khó, ảnh hưởng tới việc uống sữa của bé và ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của bé. Đối với trẻ lớn hơn, bắt đầu từ 10 tháng tuổi là lứa tuổi tập nói thì sẽ gặp nhiều khó khăn về phát âm. Phương pháp điều trị hiện nay là phẫu thuật để giải phóng thắng lưỡi, đưa lưỡi về vị trí vận động bình thường. Bệnh nhân sẽ được phát âm bình thường và các chức năng khác cũng trở về bình thường như ăn, uống…”.

Bác sĩ Nguyễn Lê Nguyên – Khoa Liên Chuyên Khoa Bệnh viện Bình Định thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật.

         Qua hơn 5 tháng đi vào hoạt động, Bệnh viện đa khoa tỉnh phần mở rộng đã khám, phát hiện và phẫu thuật cho gần 10 trẻ em bị dị tật dính thắng lưỡi. Với những trẻ được phát hiện và điều trị sớm (từ 3-6 tháng tuổi), trẻ có thể hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, với những trẻ phát hiện muộn và chậm điều trị, bệnh nhi sẽ gặp nhiều khó khăn trong luyện tập, trị liệu bởi lúc này việc nói ngọng đã thành thói quen.

Nguồn: Bệnh viện Bình Định.

1900 96 96 39
Scroll to Top

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.