Siêu âm tim gắng sức

Share :

Siêu âm tim gắng sức (Stress Echocardiography – SAGS) là phương pháp thăm dò dùng để khảo sát hoạt động co bóp cuả cơ tim trong khi nghỉ và trong các giai đoạn gắng sức qua đó đánh giá chức năng tưới máu cơ tim của động mạch vành và/ hoặc đánh giá sức co của cơ tim thất trái. Trong quá trình gắng sức, nếu một nhánh động mạch vành không cung cấp đủ máu cho vùng cơ tim mà nó nuôi dưỡng do nhu cầu tiêu thụ oxy tăng lên sẽ làm cho sự vận động của những vùng đó bị ảnh hưởng. Quá trình đó xảy ra rất sớm, thậm chí trước cả những thay đổi trên điện tâm đồ. Bác sỹ làm siêu âm sẽ ghi nhận lại hình ảnh rối loạn vận động bất thường và so sánh với vận động thành cơ tim lúc nghỉ.

Một phân tích dữ liệu về độ nhạy và độ đặc hiệu SATGS theo Garber và Solomon, so sánh với ECG gắng sức cho thấy Siêu âm tim gắng sức có độ nhạy và độ chuyên biệt cao hơn ECG gắng sức (76% so với 68% và 88% so với 77%).

Chỉ định Siêu âm tim gắng sức:

  1. Trong bệnh động mạch vành:
  2. Trong bệnh cơ tim và van tim

Có 2 cách tiến hành siêu âm gắng sức đang phổ biến

1. Gắng sức bằng thể lực như đạp xe ( tư thế nằm, ngồi, nửa nằm nửa ngồi ) hay chạy trên thảm lăn. Phương pháp này có ưu điểm là hoạt động gắng sức gần với sinh lý bình thường, không phải sử dụng thuốc nên không bị tác dụng phụ của thuốc. Nhược điểm cho việc đánh giá vì thường không theo dõi siêu âm được liên tục, mà chỉ thực hiện được ở giai đoạn đầu, đỉnh của gắng sức và giai đoạn hồi phục. Ở tư thế nửa nằm kiểm tra siêu âm dễ dàng hơn, Nhưng bệnh nhân lại khó khăn trong việc đạp xe do không quen, vì thế khó đạt được tần số tim tối đa.

2. Gắng sức bằng thuốc như Dobutamin, Dipyridamole, Adenosine… Đây là phương pháp hay được dùng nhất vì thuận tiện cho ghi hình siêu âm và người thầy thuốc có thể chủ động trong quá trình kiểm tra. Có 2 loại thuốc hiện nay hay được sử dụng là Dobutamin và Dipyridamole, chúng đều khá an toàn, hiệu quả cao, tuy cũng có một số tác dụng phụ nhất định.

Nguồn: Bệnh viện Bình Định.

1900 96 96 39
Scroll to Top

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.