THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT: ĐIỀU TRỊ TỐI ƯU CHO BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NHỒI MÁU NÃO CẤP

• Đột quỵ ngày càng gia tăng và trẻ hóa là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong sau bệnh tim mạch.
  • Đột quỵ có các dạng: nhồi máu não, xuất huyết não và xuất huyết dưới nhện trong đó nhồi máu não chiếm đa số khoảng 80%.
  • Nhồi máu não xảy ra khi động mạch não bị tắc nghẽn đột ngột do cục máu đông dẫn đến vùng não bị thiếu máu sẽ hoại tử.
  • Thuốc tiêu sợi huyết có tác dụng làm tan cục máu đông trong mạch máu não bị tắc tái lập lại dòng chảy giúp giảm tử vong cũng như giảm tàn phế.
  • Điều trị tiêu sợi huyết là phương pháp tốt nhất đối với bệnh nhân nhồi máu não cấp xảy ra trong vòng 4,5 giờ kể từ khi khởi phát. Thời gian được tiêm thuốc càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao.
  • Bệnh viện Bình Định là một trong những cơ sở ứng dụng Điều trị tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não giai đoạn cấp.
  • “ Thời gian vàng” trong điều trị tiêu sợi huyết là có hạn, chỉ trong vòng 4,5h đầu. Do đó, khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ đột quỵ:Méo miệng, nói ngọng, liệt chân-tay,nhanh chóng đưa ngay bệnh nhân đến Bệnh viện Bình Định để được cấp cứu và điều trị càng sớm càng tốt.