TIÊM CHỦNG CHO NGƯỜI LỚN

TIÊM CHỦNG CHO NGƯỜI LỚN:

1. Khuyến cáo chủng ngừa các loại vắc xin cho người lớn:

• Cúm mùa
  • Viêm gan A
  • Viêm gan B
  • Uốn ván
  • Não mô cầu
  • Sởi, quai bị, Rubella (MMR)
  • Ngừa ung thư cổ tử cung do HPV

2. Cẩm nang tiêm chủng cho người lớn:

a. Những lưu ý khi người lớn đi tiêm chủng:

• Người lớn đi tiêm chủng cũng cần thông báo cho bác sĩ các vấn đề sức khỏe của mình bao gồm các bệnh đã mắc, những loại thuốc – liệu pháp điều trị đang dùng, loại vắc xin đã tiêm gần đây (trong vòng 4 tuần) và phản ứng của cơ thể ở những lần tiêm chủng trước hoặc các phản ứng, dị ứng đã gặp.
  • Với phụ nữ, ngoài các thông tin cơ bản như trên, cần thông báo cho bác sĩ biết mình đang có thai hay không, hoặc thời gian dự định có thai.

b. Theo dõi sau tiêm chủng:

• Đối tượng tiêm chủng cần được theo dõi tối thiểu 30 phút ngay tại cơ sở tiêm chủng. Nếu phát hiện các biểu hiện bất thường, nôn ói, thở nhanh hay ngắt quãng, thở khò khè, da mẩn đỏ,… cần báo ngay cho nhân viên y tế gần nhất.
  • Đối tượng tiêm chủng cần tiếp tục được theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm:

-Tiếp tục theo dõi tại nhà về các dấu hiệu sau: toàn trạng, tinh thần, tình trạng ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có các dấu hiệu bất thường.

– Đưa ngay đối tượng tiêm chủng đến bệnh viện nếu sau tiêm chủng có một trong các dấu hiệu như sốt cao (>= 39oC ), co giật hay mệt lả, gọi hỏi không đáp ứng, khó thở, tím tái, phát ban và các biểu hiện bất thường khác hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng.

Nguồn: Bệnh viện Bình Định.