TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG KỸ THUẬT ĐẶT MÁY PHÁ RUNG (ICD) TẠI BỆNH VIỆN BÌNH ĐỊNH

TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG KỸ THUẬT ĐẶT MÁY PHÁ RUNG (ICD) TẠI BỆNH VIỆN BÌNH ĐỊNH

CỨU SỐNG BỆNH NHÂN MẮC HỘI CHỨNG BRUGADA TYPE 1 CÓ CƠN BÃO ĐIỆN

Hội chứng Brugada là rối loạn di truyền gây nên những bất thường trong hoạt động điện của tim. Hội chứng Brugada được mô tả lần đầu tiên bởi hai Giáo sư người Tây Ban Nha – Pedro Brugada và Josep Brugada, vào năm 1992. Sau đó, cơ sở di truyền học của hội chứng Brugada được tìm ra vào năm 1998. Hội chứng Brugada trước kia được mô tả là hội chứng đột tử không rõ nguyên nhân về ban đêm. Người châu Á, đặc biệt là quần thể người Nhật và người Đông Nam Á có tỷ lệ mắc hội chứng Brugada cao hơn. Hội chứng Brugada là bệnh về rối loạn hoạt động điện của tim dẫn đến rối loạn nhịp tim – rung thất, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong.

Vừa qua, Đội ngũ bác sĩ khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Bình Định phối hợp cùng bác sĩ CKII Phan Nam Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Hội Tim mạch học Việt Nam thực hiện thành công kĩ thuật đặt máy Phá rung tim ICD (Implantable Cardioverter-Defibrillator) ở bệnh nhân có hội chứng Brugada type 1 có cơn bảo điện (Electrical storm); Bệnh nhân này bị ngừng tim sốc điện chuyển nhịp 9 lần. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Bình Định  triển khai thành công kỹ thuật cao – chuyên sâu, đặt máy phá rung ICD này.

Điều trị Hội chứng Brugada type 1 có cơn bão điện (Electrical storm) ngoài việc điều trị cấp cứu Nội khoa tích cực, việc đặt máy phá rung ICD là chỉ định bắt buột. Đặt máy phá rung là một kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi BS phải chuyên sâu về lĩnh vực nhịp học. Ngoài kỹ thuật đặt máy, đòi hỏi người Bác sĩ phải biết cách lập trình máy nhằm tạo nhát sốc điện với cường độ thấp nhưng hiệu quả cao, giúp bệnh nhất chuyển nhịp kịp thời khi lên cơn rung thất, hạn chế.

Cập nhật tình hình bệnh nhân đến chiều 25.6, sức khỏe bệnh nhân D.V.T (SN 1969, ở khu phố 5, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) đã ổn định sau ca phẫu thuật cấp cứu hy hữu do Hội chứng Brugada type 1 có cơn bão điện (Electrical storm) kèm rung thất, rối loạn huyết động.

Hiện nay, tại Bệnh viện Bình Định đã và đang hợp tác cùng chuyên gia thực hiện thường quy các ca can thiệp tim mạch mang lại hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân. Nhờ đó, người bệnh trong khu vực có thể lựa chọn các phương pháp điều trị hiện đại, hưởng dịch vụ khám chữa bệnh bằng BHYT với chi phí điều trị hợp lý, hạn chế di chuyển lên tuyến trên.

Liên hệ ngay tổng đài CSKH 1900969639 để được tư vấn chi tiết dịch vụ!