VẮC XIN PHÒNG BỆNH TIÊU CHẢY DO ROTA VIRUS Ở TRẺ EM

Share :

Rota virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Rota virus lây truyền qua đường miệng – hậu môn, khi vào đường tiêu hóa nó phá hủy tế bào thành ruột non và gây bệnh viêm dạ dày ruột.

Triệu chứng: Sốt nhẹ, nôn mửa, tiêu chảy ra nhiều nước. Trẻ thường ủ bệnh trước 2 ngày, sau đó bắt đầu với biểu hiện nôn mửa và tiêu chảy trong khoảng 4-8 ngày. Mất nước, mất điện giải là nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ nếu không điều trị kịp thời.

Thống kê cho thấy trẻ mắc bệnh tiêu chảy do Rota virus ít nhất 01 lần trong 05 năm đầu đời. Tại Việt Nam, đa số các ca tiêu chảy do Rota virus rơi vào lứa tuổi từ 03 đến 17 tháng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các ca nhập viện và có thể gây tử vong ở trẻ. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc trị căn bệnh này

Để chủ động phòng bệnh truyền nhiễm an toàn, hiệu quả là sử dụng vắc xin phòng ngừa. Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus gây bệnh. Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo nên chủng ngừa cho tất cả trẻ nhỏ để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Sự ra đời của vắc xin Rota virus là một biện pháp hiệu quả để phòng tránh viêm dạ dày ruột do Rota virus. Miễn dịch do mắc phải hay do uống vắc xin Rota virus sẽ giúp cơ thể tạo miễn dịch suốt đời. Vẫn có tỷ lệ trẻ mắc bệnh sau khi có miễn dịch xong ở mức độ ít trầm trọng hơn.

Vắc xin Rotarix (Bỉ): uống 2 liều; liều đầu tiên uống vào lúc 6 tuần tuổi và sau 4 tuần uống liều tiếp theo. Nên cho trẻ uống vắc xin Rota virus trước 24 tuần tuổi.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng có dịch vụ tiêm chủng vắc xin Rotarix phòng Rota virus và các loại vắc xin theo yêu cầu, quý khách có thể liên lạc với số điện thoại Hotline: 1900969639 để biết thêm chi tiết.

1900 96 96 39
Di chuyển lên đầu

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.