VẮC XIN PHÒNG CÚM CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN

Share :

 Bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm tuýp A, B, C gây ra. Bệnh lây truyền trực tiếp giữa người với người bằng đường hô hấp thông qua nước bọt và dịch họng có chứa virus cúm. Bệnh cũng có thể lây truyền trực tiếp từ gia cầm sang người khi con người tiếp xúc với giam cầm đang bị dịch cúm.

Virus cúm có ái tính đặc biệt đối với tế bào biểu mô đường hô hấp, nó nhân lên mạnh mẽ khi xâm nhập vào đường hô hấp và phá hủy các tế bào. Khi virus cúm vượt qua hàng rào miễn dịch chúng đi vào máu, tới các cơ quan và gây tổn thương tại đó.

Triệu chứng lâm sàng: với thể vừa và nhẹ thường sốt cao, đau đầu, đau mỏi cơ khớp. Bệnh nhân mệt mỏi, môi khô lưỡi bẩn, viêm long đường hô hấp, viêm thanh quản… Nếu nhiễm cúm thể ác tính (bệnh cúm A H5N1): mệt mỏi, lo lắng, co giật, mạch nhanh, huyết áp tụt, tổn thương gan, thận, phổi. Nếu không được điều trị tích cực bệnh nhân có thể tử vong sau 1-3 ngày do suy hô hấp và trụy tim mạch.

Sau khi khỏi bệnh người bệnh có miễn dịch cúm, tuy nhiên thời gian miễn dịch hoặc tính đặc hiệu của miễn dịch tùy thuộc vào tuýp cúm gây bệnh lần sau và số lần mắc bệnh trước.

Rất nhiều người nhầm lẫn bệnh cúm với bệnh cảm nên chủ quan, không chú trọng đến việc tiêm phòng vắc xin ngừa virus cúm. Trong khi đó, virus này có khả năng gây biến chứng nguy hiểm, chủng virus lại biến đổi liên tục nên dù đã từng tiêm một vài lần cũng không đảm bảo hiệu quả phòng vệ suốt đời. Chính vì vậy Bộ Y tế khuyến cáo, người lớn và trẻ em cần tiêm vắc xin ngừa cúm hàng năm.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng có dịch vụ tiêm chủng vắc xin Cúm và các loại vắc xin theo yêu cầu, quý khách có thể liên lạc với số điện thoại Hotline: 1900969639 để biết thêm chi tiết.

1900 96 96 39
Scroll to Top

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ Bệnh viện Bình Định

Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh Viện bình định

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.