Viêm gan siêu vi B – Các xét nghiệm sàng lọc ?

1. Dịch tễ

• Là bệnh lý đường tiêu hoá phổ biến; Tính đến năm 2020, có 325 triệu người phải sống chung với viêm gan B và C
  • Tỷ lệ người tử vong do bệnh lý Viêm gan cấp là rất cao, theo thống kê cứ 20 giây lại có 1 người qua đời vì mắc bệnh liên quan với Viêm gan, trong đó 96% ca tử vong do viêm gan là do viêm gan B và C.
Viêm gan siêu vi B

2. Triệu chứng

Viêm gan B cấp tính : triệu chứng thường rầm rộ và dễ nhận biết bao gồm:

• Sốt
  • Mệt mỏi
  • Chán ăn, ăn mất ngon
  • Buồn nôn và nôn
  • Đau bụng
  • Nước tiểu đậm màu
  • Phân nhạt màu
  • Đau khớp
  • Vàng da

Viêm gan B mạn tính: thường không có triệu chứng nên dễ bỏ sót bệnh, sau một thời gian mắc bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng của 2 biến chứng nguy hiểm đó là Xơ gan và Ung thư gan.

3. Phương tiện chẩn đoán:

1. Nhóm xét nghiệm chẩn đoán: Muốn chẩn đoán xác định, bệnh nhân cần xét nghiệm máu tìm kháng nguyên, kháng thể tương ứng :

• Kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg): Nếu kết quả xét nghiệm này dương tính nghĩa là người bệnh đã bị nhiễm virus viêm gan B. Lúc này, người bệnh sẽ cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác để xác định nồng độ virus và mức độ tổn thương gan.
  • Kháng thể kháng kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAb hay Anti HBs): Xét nghiệm này dương tính nghĩa là người bệnh đã có kháng thể chống lại virus gây bệnh, tức người bệnh đã tiêm vắc xin viêm gan B hoặc đã từng nhiễm viêm gan B cấp tính trước đó.
  • Kháng nguyên vỏ virus viêm gan B (HBeAg): HbeAg dương tính chứng tỏ virus đang nhân lên và bệnh có khả năng lây lan mạnh.
  • Xét nghiệm HBV-DNA: Xét nghiệm này giúp bác sĩ đánh giá mức độ virus đang nhân lên trong cơ thể. Nồng độ đo được càng cao chứng tỏ virus nhân lên càng nhiều, tính lây truyền càng cao.

2. Nhóm xét nghiệm khác :

• Men gan : AST, ALT, GGT, các chỉ số này tăng cao phản ánh mức độ tổn thương tế bào gan do virus gây ra.
  • Chức năng gan : PLT, Albumin, Chức năng đông cầm máu.
  • Siêu âm bụng : đánh giá tình trạng cấu trúc gan, giúp sàng lọc cái tổn thương nghi ngờ ung thư.
  • Marker chỉ điểm ung thư gan : AFP.

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm, thường gặp, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan. Vì vậy việc tiêm vaccin phòng ngừa và xét nghiệm phát hiện sớm bệnh là rất cần thiết.

Nguồn: Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Bình Định